Cách thay ắc quy xe ô tô đơn giản có thể tự làm tại nhà

thay ac quy 2

Cùng tìm hiểu cách thay ắc quy ô tô đơn giản, giúp bạn có thể tự thay bình ắc quy tại nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng có vai trò vận hành, tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn… khi động cơ chưa hoạt động. Trong đó, vai trò quan trọng nhất của ắc quy ô tô là cung cấp điện năng cho thiết bị khởi động và hệ thống đánh lửa của động cơ. 

Vậy nếu ắc quy bị hư hại thì cần làm gì? Cùng Nguyễn Thế Auto tìm hiểu cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản qua bài viết sau.

I. Kiểm tra xem ắc quy của bạn cần thay mới hay không?

Bạn nên kiểm tra kỹ ắc quy của mình trước khi thay, tránh trường hợp nhầm lẫn phải thay mới làm tốn kém chi phí và thời gian, tham khảo một số dấu hiệu để nhận biết sau: 

  • Mở nắp capo, nếu phát hiện vết nứt hoặc mảnh vỡ trên ắc quy, bạn có thể thay mới mà không cần kiểm tra thêm
  • Quan sát đầu điện của ắc quy cũ có xuất hiện vết nứt hay không 
  • Trường hợp ắc quy bị hư do phần dung dịch ăn mòn, dung dịch sunfat làm rỉ sét các cực điện, bạn có thể lấy búa gõ nhẹ vào các cực điện. Nếu mảng rỉ không bị rơi ra, bạn có thể đổ hỗn hợp natri cacbonat vào nước và dùng bàn chải nhỏ chải sạch các vết rỉ sét giúp ắc quy hoạt động lại bình thường.
  • Kiểm tra chân cọc ắc quy, nếu xuất hiện bột màu trắng và xanh của sunfat bám vào chân cọc, bạn nên loại bỏ các vết bám để giúp ắc quy hoạt động tốt hơn, các vết bẩn này có chứa Acid Sunfuric nên bạn không được dùng tay để vệ sinh vì dễ gây kích ứng và ăn mòn da tay.
  • Nếu đã quyết định thay mới, bạn nên tìm hiểu về loại ắc quy mình đang sử dụng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

II. Cách chọn bình ắc quy đúng tiêu chuẩn

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Nếu quyết định thay mới ắc quy, bạn cần tìm hiểu loại ắc quy phù hợp với dòng xe của mình, cách chọn bình ắc quy đúng tiêu chuẩn như sau:

– Dung lượng của ắc quy: dung lượng được tính bằng Ah, thông qua Ah bạn sẽ biết được bình ắc quy đó tích trữ bao nhiêu điện năng. Nếu hệ thống điện của xe bạn chỉ sử dụng mức điện áp là 12V nhưng bình ắc quy bạn lựa chọn cung cấp lượng điện áp lên đến 24V, hệ thống sẽ bị hư hại.

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

– Thông số dòng khởi động: là cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 00C, dòng khởi động cần cung cấp đủ năng lượng để khởi động động cơ, vì thế bạn nên mua loại ắc quy có thông số phù hợp với xe của mình.

– Kích thước của ắc quy: trước khi mua ắc quy, bạn nên đo đạc kích thước ắc quy để tránh mua phải loại không phù hợp với vị trí đặt bình.

– Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: bạn nên tìm nhà cung cấp uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

III. Cách tháo ắc quy ô tô cũ ra khỏi xe

Bước 1: tìm một môi trường làm việc an toàn

Khi thay thế ắc quy, bạn cần chuẩn bị cho mình một môi trường làm việc phù hợp, giữ khoảng cách an toàn với luồng giao thông, đảm bảo xung quanh đó không có lửa và tuyệt đối không hút thuốc trong lúc tháo ắc quy cũ ra.

Khi tiến hành tháo ắc quy cũ, bạn cần đeo bao tay và kính bảo hộ bởi ắc quy chứa nhiều loại hóa chất nguy hiểm gây hại đến da tay như Acid Sunfuric.

Bước 2: mở nắp capo

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Khi đã đảm bảo an toàn, bạn tiến hành mở nắp capo và dùng thanh chống để giữ cho nắp capo không bị đổ xuống.

Bước 3: xác định vị trí của bình ắc quy cũ

Sau khi mở nắp capo, tiến hành kiểm tra, xác định vị trí đặt ắc quy cũ, ắc quy thường được đặt ở hai bên khung xe để dễ dàng sửa chữa khi có hư hỏng, bình ắc quy có hình chữ nhật và phía trên có hai cực nối.

Bước 4: xác định các cực nối

Sau khi xác định được vị trí đặt ắc quy, bạn cần xác định vị trí cực âm và cực dương của xe, cực âm có ký hiệu dấu trừ (-) và cực dương có ký hiệu dấu cộng (+), thông thường kẹp màu đỏ sẽ nối với cực dương, kẹp màu đen sẽ nối với cực âm.

Bước 5: tháo cực âm trước

Khi tháo bình ắc quy, bạn cần tuân theo nguyên tắc: tháo cực âm trước. Vì nếu tháo cực dương trước sẽ dễ gây ra hiện tượng chập điện nguy hiểm.

Bước 6: tháo cực dương

Sau khi hoàn thành bước 5 bạn tiếp tục tháo cực dương còn lại của ắc quy ra.

Bước 7: tháo rời ắc quy

Sau khi hoàn thành các bước trên và không còn bộ phận hay dây điện nào giữ ắc quy lại, lúc này bạn tiến hành nhấc ắc quy ra khỏi xe để thay mới.

IV. Hướng dẫn cách lắp ắc quy mới đơn giản nhất

Sau khi đã tháo ắc quy cũ ra khỏi xe, bạn tiến hành lắp ắc quy mới theo các bước sau:

Bước 1: làm sạch các cọc và khay đựng bình ắc quy

Đầu tiên, làm sạch các cọc nối và khay đựng ắc quy, nếu quan sát thấy các cọc quá mòn thì nên thay mới. Sau khi vệ sinh làm sạch, để khô và thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: đặt ắc quy mới vào

Bạn lắp ắc quy mới vào xe, chú ý lắp đúng vị trí như bình ắc quy cũ theo chiều nối cọc và đóng tất cả liên kết để giữ cho ắc quy không bị xê dịch.

Bước 3: nối cực dương trước

Sau khi hoàn thành bước 2, tiến hành nối các cọc còn lại vào bình, lưu ý cần thao tác ngược lại so với bước 5 và bước 6 ở phần tháo bình ắc quy cũ, tức sẽ nối cực dương trước sau đó mới nối cực âm.

Bước 4: nối cực âm

Sau khi nối cực dương, tiến hành nối tiếp cực âm vào và bắt ốc thật chặt.

Bước 5: phun dung dịch chống ăn mòn cho ắc quy

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Tiếp theo, phun dung dịch chống ăn mòn lên các cọc ắc quy để giữ được độ bền trong quá trình sử dụng.

Bước 6: đóng nắp capo và khởi động kiểm tra xe

Các bước thay ắc quy đã hoàn thành, bạn có thể đóng nắp capo lại, đề máy khởi động thử, kiểm tra các hệ thống điện của xe để đảm bảo mọi thứ ổn định.

V. Cách xử lý bình ắc quy cũ

Đối với bình ắc quy cũ, bạn có thể mang đến các nơi tái chế phế liệu để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường, tránh vứt ra ngoài gây hại đến sức khỏe của con người và môi trường xung quanh.

VI. Các lưu ý khi thay ắc quy ô tô

1. Dung lượng của ắc-quy

Dung lượng của ắc quy ô tô được tính theo đơn vị Ah, dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất của máy phát điện, nếu hệ thống điện chỉ cần điện áp 12V thì khi dùng ắc quy của xe tải nặng có điện áp 24V, hệ thống sẽ bị hư hại. 

2. Thông số dòng khởi động

Thông số đo dòng khởi động (CA) và dòng khởi động nguội (CCA) là 2 thông số quan trọng cho loại xe dùng động cơ diesel. Thông số cho biết cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 00C và điện áp của mỗi ngăn vẫn đạt mức tối thiểu là 1,2 V. 

Thông số dòng khởi động nguội được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ -18 độ, mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5 V, dòng khởi động nguội của ắc-quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe.

3. Kích thước ắc – quy

Một bình ắc-quy có công suất cao nhưng có kích thước không phù hợp với xe thì không thể sử dụng được. Vì vậy, trước khi mua, bạn cần tìm hiểu loại bình ắc quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe của mình.

4. Lựa chọn thương hiệu

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

>> Xem thêm: Top 4 bộ kích bình ắc quy ô tô 12V đa năng và cách dùng

Hầu hết các bình ắc-quy có thương hiệu đều có tuổi thọ lâu hơn các hãng khác trên thị trường, tuy nhiên, giá thành sẽ cao hơn. Theo hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ), ắc quy ô tô có tuổi thọ trung bình khoảng từ 4-6 năm.

5. Đổi cũ lấy mới

Nếu tìm được bình ắc quy phù hợp, bạn nên hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ mua bình mới. Vì thông thường các cửa hàng sẽ thu mua bình ắc quy đã qua sử dụng. Nhân viên bán hàng sẽ đổ axit vào bình và đóng kín lại và để bình ổn định một thời gian là dùng được. 

Tuy nhiên, trước khi đặt ắc quy vào xe, bạn nên sạc lại một lần nữa với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ắc quy, sau đó lắp ắc quy vào là xong.

VII. Các lưu ý khi bảo dưỡng và sửa chữa ắc quy ô tô

Không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền khi ở gần bình ắc quy, vì nếu xảy ra hiện tượng đoản mạch, dòng điện cao có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng nặng. 

Ngoài ra khi tháo ắc quy, hãy nhớ luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Nếu vô tình chạm phải cực mát có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.

Trong trường hợp sạc ắc quy ô tô, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ xảy ra cháy nổ. Không để nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc quy đang nạp điện bởi chúng có thể gây nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.

Cách Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Trên đây là những lưu ý khi thay ắc quy ô tô và hướng dẫn cách tự thay ắc quy ô tô tại nhà. Nếu bạn cần tìm cho mình một địa chỉ thay ắc quy uy tín, hãy đến Nguyễn Thế Auto – đơn vị chuyên cung cấp ắc quy ô tô chính hãng của các thương hiệu hàng đầu như Rocket, Amaron, Atlas, Varta. 

Để được kiểm tra và thay mới ắc quy ô tô, bạn có thể liên hệ đến hotline: 0906.66.33.660907.66.33.66 hoặc qua website acquyotonguyenthe.com. Bạn cũng có thể trực tiếp đến công ty tại 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5, TP.HCM để được tư vấn và chăm sóc xe một cách chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể theo dõi các tin tức mới nhất về ắc quy tại Nguyễn Thế Auto.

Liên hệ
CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO (Acquyotonguyenthe.com) 0315461357 https://acquyotonguyenthe.com/wp-content/uploads/2020/07/logo-ac-quy-o-to-nguyen-the.png Acquyotonguyenthe Đại Lý Ắc Quy Ô Tô Chính Hãng Nguyễn Quốc Thế 2019-01-08 Trụ sở chính:
Main address: 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5 700000 TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel:( 84) 906663366, Tel:( 84) 907663366, Fax:( 84) 906663366, E-mail: [email protected] Giới thiệu: CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO chuyên cung cấp các sản phẩm ắc quy nội, ngoại nhập như: Varta, GS, HITACHI, ROCKET, DELKOR… Ắc quy ô tô Nguyễn Thế luôn đặt mục tiêu “chất lượng hàng đầu – giá cả phải chăng – dịch vụ hoàn hảo” nhằm mang lại quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. NguyenTheAuto CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO Ắc Quy Ô Tô Nguyễn Thế