Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách

sac ac quy o to bao lau thi day 4

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Sạc không đúng cách có thể gây ra những hậu quả như: chập điện, cháy nổ, nhanh hỏng bình…

Có nhiều nguyên nhân làm ắc quy ô tô hết điện, xe không nổ máy như: xe để lâu không khởi động, quên tắt thiết bị điện… Khi gặp tình huống này, ngoài việc kích nổ xe bằng cách câu bình ắc quy từ xe khác, bạn cũng có thể sạc ắc – quy ô tô. 

Vậy, sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Cách sạc ắc quy ô tô như thế nào và cần lưu ý gì? Hãy cùng Nguyễn Thế Auto tìm hiểu ngay sau đây.

I. Thời gian sạc đầy ắc quy ô tô là bao lâu?

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách

Thời gian sạc ắc quy ô tô dựa vào tình trạng thực tế của từng loại bình. Với các máy sạc tự động thì khi bình ắc quy đầy điện, máy sẽ tự động ngắt nên bạn chỉ cần bật công tắc nguồn rồi điều chỉnh dòng sạc. Còn với bình ắc quy không có chế độ tự động, quá trình sạc diễn ra theo 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Thời gian sạc kích dòng 8 – 24 tiếng
  • Giai đoạn 2: Thời gian sạc ngâm 3 – 5 tiếng

Nhiều người cho rằng chỉ cần sạc trong giai đoạn đầu từ 8 – 10 tiếng là đủ, nhưng nếu muốn bình đầy điện thì bạn phải sạc đủ 2 giai đoạn, tức tổng thời gian sạc phải từ 9 – 13 tiếng.

II. Hướng dẫn cách sạc ắc quy ô tô đúng cách

Để quá trình sạc ắc quy ô tô diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình sạc. Dưới đây là phần hướng dẫn sạc ắc quy ô tô đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

– Bước 1: Kết nối dây sạc với bình ắc quy

– Bước 2: Cắm điện cho máy sạc

– Bước 3: Cài đặt chế độ sạc để tránh trường hợp để quá lâu gây hỏng bình

  • Với máy sạc tự động: cài đặt thời gian để máy tự động ngắt khi bình đầy điện. Thông số cài đặt này phụ thuộc vào tình trạng bình đang sử dụng
  • Với máy sạc không có chế độ tự động: nên để dòng sạc nhỏ, tránh gây hỏng sạc

– Bước 4: Sau khi sạc xong, bạn cần ngắt kết nối nguồn điện, tắt các chế độ sạc và thu dọn các dụng cụ

Mặc dù việc sạc bình ắc quy ô tô có thể thực hiện tại nhà nhưng việc này chỉ nên tiến hành khi bạn đã có kinh nghiệm. Nếu bạn là người không có chuyên môn thì để đảm bảo an toàn cho người và xe, bạn nên đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra và sạc ắc quy. 

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách

>> Xem thêm: Bảng giá bình ắc quy 12V 90AH Rocket mới nhất 2022

III. Những lưu ý khi sạc ắc quy ô tô mà bạn nên biết

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng trong hệ thống cấp điện của xe ô tô, nên để xe hoạt động êm ái, an toàn, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề khi sạc ắc quy sau đây.

1. Chuẩn bị đồ bảo hộ

Khi sạc ắc quy ô tô, bạn cần trang bị các dụng bảo hộ như găng tay và kính để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sạc. 

2. Chọn dòng sạc ắc quy phù hợp

Mỗi loại xe sẽ tương thích với một số dòng ắc quy riêng, vì thế khi chọn ắc quy bạn nên tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn các thương hiệu ắc quy phổ biến như: Amoron, Varta, Rocket, Atlas…

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách

3. Tháo rời bình ắc quy ra ngoài

Nguyên tắc mà chủ xe phải ghi nhớ là bắt buộc tháo bình ắc quy ra ngoài khi sạc, vì để bình trên xe sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả người lẫn xe. Nếu xảy ra chập điện, cháy nổ trong hệ thống cung cấp điện thì có thể gây nguy hại đến các bộ phận của xe, thậm chí còn nguy hiểm cho người thực hiện.

4. Không đấu nhầm cực ắc quy

Trong quá trình tháo lắp, bạn phải tuân theo nguyên tắc: nối cực (+) của máy sạc với cực (+) của bình, cực (-) của máy sạc với cực âm (-) của bình và cắm nguồn điện cho máy sạc.

5. Xác định đúng loại ắc quy ô tô

Có 2 loại ắc quy ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay là: ắc quy khô và ắc quy nước. Việc lựa chọn loại ắc quy phụ thuộc vào từng dòng xe nên bạn cần tìm hiểu trước khi có ý định thay mới ắc quy. Hoặc bạn có thể mang xe đến gara uy tín để được nhân viên kỹ thuật tư vấn chính xác nhất.

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách

6. Vệ sinh các cực của ắc quy

Sau quá trình sử dụng, các cực của ắc quy sẽ có hiện tượng rỉ sét nên bạn cần vệ sinh các đầu cực để ắc quy hoạt động hiệu quả hơn. 

Lưu ý: trước khi vệ sinh các cực ắc quy, bạn cần tháo rời ắc quy bằng dụng cụ chuyên dụng và sử dụng nước ấm (khoảng 60 độ C), bàn chải để vệ sinh các đầu cực, đầu bọc ắc quy.

7. Kiểm tra nhiệt độ của ắc quy 1h/lần

Nhiệt độ của ắc quy dễ tăng cao, nhất là trong thời tiết oi nóng. Khi thấy nhiệt tăng cao, bạn cần dừng việc sạc bình ắc quy ô tô và đưa xe đến gara để kiểm tra xem có vấn đề gì bất thường không.

8. Trang bị thêm thiết bị AMG để tránh rủi ro khi sạc

Đối với dòng xe được trang bị ắc quy AMG thì cần có máy sạc chuyên dụng cho bình AMG. Do đó, bạn nên đưa xe đến trung tâm chăm sóc xe có đầy đủ thiết bị cho loại ắc quy này.

Hy vọng những thông tin mà Nguyễn Thế Auto chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn biết được thời gian sạc đầy bình và cách sạc ắc quy ô tô đúng cách. Chúc bạn luôn an toàn và suôn sẻ trên hành trình của mình.

Liên hệ
CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO (Acquyotonguyenthe.com) 0315461357 https://acquyotonguyenthe.com/wp-content/uploads/2020/07/logo-ac-quy-o-to-nguyen-the.png Acquyotonguyenthe Đại Lý Ắc Quy Ô Tô Chính Hãng Nguyễn Quốc Thế 2019-01-08 Trụ sở chính:
Main address: 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5 700000 TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel:( 84) 906663366, Tel:( 84) 907663366, Fax:( 84) 906663366, E-mail: [email protected] Giới thiệu: CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO chuyên cung cấp các sản phẩm ắc quy nội, ngoại nhập như: Varta, GS, HITACHI, ROCKET, DELKOR… Ắc quy ô tô Nguyễn Thế luôn đặt mục tiêu “chất lượng hàng đầu – giá cả phải chăng – dịch vụ hoàn hảo” nhằm mang lại quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. NguyenTheAuto CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO Ắc Quy Ô Tô Nguyễn Thế