Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

cach nhan biet ac quy o to hong 4

Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng và yếu như: Đèn cảnh báo ắc quy sáng, động cơ yếu, khó khởi động, ắc quy bị phồng…

Ắc quy là bộ phận cung cấp điện giúp xe khởi động, biến đổi hóa năng thành điện năng để phục vụ cho các thiết bị phụ tải như: máy khởi động, máy phát xoay chiều. Tuy nhiên, trên lộ trình của bạn, ắc-quy có thể bị chết hoặc hư nên bạn cần phát hiện sớm tình trạng ắc quy gặp sự cố để kịp thời xử lý, sửa chữa.

I. Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô có vai trò như nguồn điện thứ cấp, vận hành dựa vào quá trình tích trữ, chuyển hóa năng lượng thành điện năng để cung cấp cho hoạt động các thiết bị trên xe. Khi máy phát điện không được sạc đầy hoặc không đáp ứng đủ cho các thiết bị điện trên xe, ắc quy sẽ cấp điện trong suốt thời gian đó.

Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

II. Khi nào nên thay ắc quy ô tô?

Thông thường, ắc quy ô tô sau 2 – 3 năm sử dụng cần được thay mới để đảm bảo xe vận hành ổn định và không phải gặp tình trạng ắc quy hết điện giữa đường. 

III. Hướng dẫn cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng

Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay ắc quy mới.

1. Đèn cảnh báo ắc quy sáng trên taplo điều khiển

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất chứng tỏ ắc quy ô tô yếu hoặc sắp hỏng,  bạn phải mang xe đi kiểm tra và có thể sẽ phải thay mới.

2. Động cơ khởi động yếu, kéo dài hơn bình thường

Khi khởi động xe, nếu động cơ khởi động yếu hoặc thời gian khởi động kéo dài thì là do ắc quy bị yếu. Trong trường hợp xe đã nổ máy 30 phút để ắc quy được sạc bằng máy phát, tắt máy và khởi động lại mà động cơ vẫn không khởi động được thì ắc quy của xe đã bị hỏng và bạn phải thay mới nó.

3. Xe khó khởi động vào buổi sáng 

Sau khi để qua đêm, máy phát sẽ không sạc điện cho bình dẫn đến động cơ nguội thì ma sát cũng lớn hơn và cần ampe lớn để máy khởi động. Do vậy nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần, tuần thì đó là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn có vấn đề.

4. Ắc quy ô tô bị phồng

Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

Các nguyên nhân chính khiến ắc quy ô tô bị phồng là: chất lượng của bình ắc quy, yếu tố môi trường (nhiệt độ cao) và sạc quá tải. Khi ắc quy ô tô bị phồng thì chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (dễ xảy ra cháy nổ) nên khi gặp tình trạng này bạn cần thay mới ắc quy.

5. Đầu cọc ắc quy bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ

Dưới tác động của nhiệt độ cơ lâu ngày sẽ khiến đầu cọc bị lỏng, ăn mòn, oxy hóa, khiến tuổi thọ của ắc-quy bị giảm. Nếu tình trạng này để lâu còn gây nguy hiểm vì điện áp trong bình dễ bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hóa.

6. Thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô trung bình từ 2-5 năm, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời tiết, thói quen của người sử dụng, chế độ bảo dưỡng,… Sau khi sử dụng hết vòng đời của ắc quy, bạn cần nhanh chóng thay mới nó.

7. Mức chất lỏng ắc quy thấp, chìa tấm cực quá cao (ắc quy nước)

Thông thường ắc quy nước của xe ô tô được thiết kế trong suốt để người dùng theo dõi được mức chất lỏng phía bên trong. Nếu người dùng phát hiện mức chất lỏng này quá thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc-quy nước) thì cần tìm ngay một địa chỉ uy tín để thay ắc quy mới.

IV. Hướng dẫn kiểm tra bình ắc quy đúng cách

Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

Ngoài việc việc quan sát bằng mắt thường thì kiểm tra ắc quy ô tô bằng dụng cụ chuyên dụng là phương pháp chính xác nhất. Việc thường xuyên kiểm tra tình trạng của bình ắc quy giúp bạn biết được ắc quy sắp đến thời điểm thay chưa để đảm bảo xe vận hành ổn định.

1. Dùng vôn kế đo điện áp ắc quy

Vôn kế là thiết bị quen thuộc dùng để kiểm tra ắc quy ô tô, đo hiệu điện thế giữa 2 đầu bản cực dương và âm của ắc quy:

 • Bước 1: Tắt máy để các dòng điện đều bị ngắt
 • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương của bình ắc-quy và vệ sinh 2 cực bình
 • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (cực dương của vôn kế có dây màu đỏ)
 • Bước 4: Đấu cực âm của vôn kế với cực âm của bình
 • Bước 5: Kiểm tra các thông số trên vôn kế

– Nếu số đo điện áp trên vôn kế khoảng 12,4V – 12,7V thì ắc quy vẫn hoạt động tốt.

– Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V thì ắc quy cần được sạc điện

– Nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V thì ắc quy yếu, gần hỏng và cần được thay mới

2. Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc ắc quy

Đối với bình ắc quy axit chì thì cần duy trì nguồn điện liên tục để không làm hỏng các tấm điện cực chì bên trong. Nếu tấm điện của ắc quy bị sunfat hoá thì ắc quy sẽ không sạc được đầy, làm giảm tuổi thọ của bình.

3. Thiết bị kiểm tra bình ắc quy có trụ than hoạt tính

Khi kiểm tra ắc quy có trụ than hoạt tính, bạn cần sạc đầy để đảm bảo độ chính xác cao sau đó kiểm tra mực nước của dung dịch điện phân. Nếu dung dịch đầy thì tiến hành sạc ắc quy và kiểm tra lại lần nữa.

4. Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ điện tử

Để kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ điện tử, bạn cần nạp đầy bình để có kết quả kiểm tra chính xác nhất. Đồng hồ điện tử chuyên dụng đo mức độ dẫn điện của ắc quy, gửi tín hiệu thông qua ắc quy để nhận biết diện tích tấm điện cực, thể tích và khả năng cấp điện.

V. Các nguyên nhân khiến ắc quy bị hỏng và cách khắc phục

Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

>> Xem thêm: Các công dụng của ắc quy trên ô tô – Cấu tạo & phân loại

1. Cạn điện dịch (điện dịch thấp hơn Low Leave)

Nếu bạn không bảo dưỡng ắc quy  thường xuyên thì sau thời gian dài sử dụng bình sẽ bị cạn điện dịch gây hư hỏng.

2. Giảm dung lượng

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng sai cách sẽ khiến ắc quy bị giảm dung lượng. 

3. Nổ bình

Nổ bình xảy ra do nạp chậm hoặc tiếp xúc kém với thiết bị, lỗ thông hơi bị bít kín khi nạp điện. Để phòng ngừa tình huống này, bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh các đầu nối của dây, tránh để bị chập mạch khi bảo dưỡng và không để ắc quy gần nơi có tia lửa điện.

VI. Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng ắc quy

1. Bảo quản ắc quy

Nên bảo quản bình ắc quy ở nơi khô ráo, thoáng mát và không tháo lớp niêm phong khi chưa dùng đến.

2. Sử dụng ban đầu

Trước tiên, bạn cần tháo băng nhôm niêm phong, châm dung dịch axit sunfuric 1,250 vào hộc của ắc quy ngang bằng mức UPPER LEVEL và chờ 20 phút để dung dịch rút xuống thấp thì châm thêm dung dịch như hướng dẫn. Sau đó, vặn chặt các nút, rửa và lau khô ắc quy.

3. Nạp điện bổ sung khi cần thiết

Khi điện thế của ắc quy thấp hơn 12.4 Volt, tỷ trọng dung dịch axit (tỷ trọng trung bình của các hộc) thấp hơn 1,20v và ắc quy có dấu hiệu yếu điện thì bạn cần nạp điện bổ sung.

Cách nạp điện bổ sung:

 • Mở các nút ắc quy
 • Kiểm tra dung dịch bên trong và châm thêm nước cất vào các hộc ắc quy đến khi chạm mức UPPER LEVEL.
 • Sử dụng nguồn điện một chiều (DC) tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp. Ví dụ: ắc quy có dung lượng 100Ah thì dòng điện nạp là 10 Ampe.
 • Nối dây (+) của nguồn vào đấu (+) của ắc quy trước, nối dây (-) của nguồn vào đấu (-) của ắc quy sau.
 • Nạp điện từ 5 – 7 giờ hoặc cho đến khi dung dịch axit trong các hộc ắc quy sôi đều thì tiếp tục nạp điện thêm 1 giờ nữa.
 • Kết thúc quá trình nạp: tắt nguồn, tháo dây nguồn khỏi đấu (-) của ắc quy trước, đấu (+) của ắc quy sau. Đậy, vặn chặt các nút, rửa và lau khô ắc quy.

VII. Hướng dẫn sử dụng ắc quy an toàn, đúng cách

Top 7 dấu hiệu cảnh báo ắc quy của bạn đang có vấn đề

Khi sử dụng, bạn không được để cực âm và cực dương nối tắt với nhau để tránh gây cháy nổ. Ngoài ra, cần để bình tại nơi thoáng khí, tránh tia lửa điện. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn bị dung dịch dính vào da hoặc mắt thì cần xối nước sạch nhiều lần sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ sơ kịp thời.

VIII. Các mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Để tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc-quy, chủ xe nên lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây:

 • Kiểm tra ắc quy thường xuyên: luôn giữ sạch các nắp đậy và cọc bình vì bụi bẩn trên nắp đậy và cọc bình sẽ trở thành chất dẫn điện làm giảm hiệu năng của ắc-quy.
 • Hạn chế khởi động nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Việc khởi động nhiều và đi quãng đường quá ngắn sẽ khiến dung lượng ắc-quy sụt giảm, dễ bị chai, ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy.
 • Khi không sử dụng xe trong 1 thời gian dài, bạn nên khởi động xe 30 phút – 1 tiếng mỗi tuần hoặc cách 3 – 5 ngày để duy trì tuổi thọ của ắc-quy, tăng độ bền của động cơ cũng như các thiết bị khác.
 • Đỗ xe dưới mái che: không nên dừng hoặc đỗ xe quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến các kết cấu và thành phần hóa học bên trong ắc-quy, dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu gây khó khăn trong việc khởi động xe. Do vậy để không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy, bạn nên đỗ xe dưới mái che hoặc có bạt cách nhiệt che phủ.
 • Không độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc độ chế quá nhiều thiết bị trên xe như đèn, loa, radio,… sẽ làm giảm tuổi thọ và làm ắc-quy hết điện trong thời gian ngắn.
 • Đảm bảo hệ thống điện của xe hoạt động đúng thông số kỹ thuật.
 • Tắt các thiết bị như điều hòa, đèn, hệ thống giải trí trước khi xuống xe.
 • Bảo dưỡng ắc quy ô tô: Thường xuyên kiểm tra ắc quy, để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật, chủ xe nên mang xe tới các  gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.

Trên đây là các cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng và hướng dẫn sử dụng ắc quy đúng cách mà Nguyễn Thế Auto chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có các kiến thức hữu ích để vận hành ô tô ổn định và phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

Liên hệ
CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO (Acquyotonguyenthe.com) 0315461357 https://acquyotonguyenthe.com/wp-content/uploads/2020/07/logo-ac-quy-o-to-nguyen-the.png Acquyotonguyenthe Đại Lý Ắc Quy Ô Tô Chính Hãng Nguyễn Quốc Thế 2019-01-08 Trụ sở chính:
Main address: 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5 700000 TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel:( 84) 906663366, Tel:( 84) 907663366, Fax:( 84) 906663366, E-mail: [email protected] Giới thiệu: CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO chuyên cung cấp các sản phẩm ắc quy nội, ngoại nhập như: Varta, GS, HITACHI, ROCKET, DELKOR… Ắc quy ô tô Nguyễn Thế luôn đặt mục tiêu “chất lượng hàng đầu – giá cả phải chăng – dịch vụ hoàn hảo” nhằm mang lại quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. NguyenTheAuto CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO Ắc Quy Ô Tô Nguyễn Thế