Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

ac quy o to het dien 3

Ắc quy ô tô hết điện khiến xe không khởi động được, đèn pin mờ và động cơ xe không phản hồi. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách xử lý như thế nào?

Sai lầm phổ biến của chủ xe là cho rằng ắc quy không cần phải bảo dưỡng hay theo dõi, thay mới. Khi xe khó nổ máy, người dùng mới nhận thấy tầm quan trọng của bình ắc quy và tìm cách thay mới. 

Hãy cùng Nguyễn Thế Auto tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi gặp tình huống ắc quy ô tô hết điện trong bài viết sau.

I. Tìm hiểu về ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô đóng có vai trò tích trữ năng lượng, chuyển đổi hóa năng thành điện năng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trên xe. Nếu máy phát điện không đáp ứng đủ nhu cầu của các thiết bị điện trên xe, ắc quy sẽ cung cấp điện trong suốt thời gian đó.

Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

II. Ưu và nhược điểm của ắc quy khô, ắc quy nước

Hiện nay, thị trường có 2 loại ắc quy phổ biến là ắc quy khô và ắc quy nước. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm khác nhau, do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn giữa 2 loại này tùy theo nhu cầu sử dụng.

1. Ắc quy khô

Ắc quy khô có cấu tạo dạng kín và không cần thêm nước định kỳ, bên trong ắc quy này không khô hoàn toàn mà vẫn chứa axit H2S04 dạng gel.

1.1. Ưu điểm

  • Không cần thêm nước định kỳ
  • Tuổi thọ cao
  • Có thể phục hồi điện áp nhanh chóng sau khi được cung cấp năng lượng
  • An toàn, sạch sẽ và không bị ăn mòn bởi axit

1.2. Nhược điểm

  • Có thể xảy ra tình trạng hết điện đột ngột nên bạn cần chuẩn bị sẵn cách xử lý trong tình huống này

2. Ắc quy nước

Ắc quy nước sử dụng dung dịch H2SO4 có nồng độ phù hợp kết hợp với lá chì và kim loại xen kẽ nhau.

2.1. Ưu điểm

  • Dòng điện khỏe hơn ắc quy khô, nếu không dùng trong thời gian dài vẫn có thể hồi điện
  • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo ra để dùng cho những thiết bị điện khác

2.2. Nhược điểm

  • Cần phải nạp điện định kỳ
  • Dung dịch axit H2SO4 có tính ăn mòn cao, dễ gây gỉ sét và mùi khó chịu
  • Tuổi thọ không bằng ắc quy khô

III. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

Nếu được bảo dưỡng định kỳ và hệ thống sạc hoạt động hiệu quả, tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài tới 100.000 km tương ứng là khoảng 4 năm. Tuy nhiên, việc ắc quy dùng được bao lâu còn phụ thuộc vào từng trường hợp và cách sử dụng của bạn. 

Thực tế tuổi thọ của ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm và cần được thay thế khi hết vòng đời sử dụng.

IV. Các dấu hiệu nhận biết ắc quy hết điện

Ắc quy hết điện khiến xe không khởi động được hoặc hết điện giữa đường là tình huống mà không chủ xe nào mong muốn gặp phải. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô sắp hết điện rất đơn giản, với 5 đặc điểm sau. 

1. Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo trên bảng taplo sẽ cảnh báo khi ắc quy đang gặp vấn đề. Khi thấy đèn báo ắc quy đang sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/-), bạn cần mang xe đi kiểm tra ngay. 

2. Động cơ khởi động yếu, khởi động thất thường, khó khởi động 

Khi cắm chìa khóa khởi động mà động cơ xe phản ứng yếu, máy không nổ được, khả năng cao là ắc quy xe đã hỏng. Nếu động cơ khởi động thất thường hoặc ngừng giữa đường, có thể do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng. 

Đặc biệt, xe khó khởi động vào buổi sáng là dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện, nên nhanh chóng thay ắc quy cho xe.

3. Mức chất lỏng của bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng, chất lỏng trong bình ắc quy sẽ bay hơi, lúc này bạn cần đưa bình ắc quy tới cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, điều chỉnh tỉ lệ dung dịch điện phân (axit sunfuric) nhằm đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.

4. Ắc quy ô tô bị phồng lên và rò rỉ điện

Nếu thấy ắc quy bị phồng lên, cần thay mới bình ắc quy ngay. Ắc quy bị phồng do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao hoặc các mối nối giữa cáp cực âm và cáp cực dương bị lỏng, khiến hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. 

Lúc này, điện áp trong bình ắc quy bị rò ra ngoài gây phồng vỏ bình, khiến ắc quy ô tô hết điện và dễ xảy ra cháy nổ.

5. Động cơ không quay và taplo không sáng đèn

Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

Nếu khi bật chìa khóa khởi động nhưng động cơ xe đứng im, các chức năng khác như đèn pha, đèn cốt… không sáng thì khả năng cao ắc quy xe đã bị hư.

V. Các nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện

1. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ làm rối loạn quá trình giải phóng năng lượng trong ắc quy, khiến ắc quy xe yếu và hết điện nhanh. Do đó, không nên đỗ xe dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài, nếu buộc phải để xe dưới trời nóng, bạn nên sử dụng các loại bạt chống nắng chuyên dụng để bảo vệ xe. 

2. Thói quen sử dụng xe

Những thói quen như quên tắt đèn pha, xi-nhan, đèn trần khi ra khỏi xe, bật điều hoà khi không nổ máy, xem phim, nghe nhạc trong thời gian dài trên xe, quên đóng kín cửa… sẽ khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện. 

Để bình ắc quy được sạc đầy, xe cần được vận hành liên tục trong 20 phút. Việc thường xuyên bật tắt máy xe cũng là nguyên nhân khiến ắc quy xe nhanh hết điện.

3. Xe bị ngập nước

Nếu xe bị ngập nước, các đường dây và giắc cắm ắc quy bị ngấm nước khiến ắc quy bị hỏng, cạn kiệt năng lượng, xe có thể bị tê liệt, thậm chí chết máy. Do đó, nếu thời tiết không tốt, bạn chỉ nên di chuyển trên các vùng nước tĩnh và tránh đoạn đường ngập nước quá sâu.

4. Không bảo dưỡng xe định kỳ

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe giúp bạn có thể kiểm soát tình trạng của bình ắc quy, tránh để chất lỏng trong bình dưới ngưỡng tiêu chuẩn. Ngoài ra, cần làm sạch bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy nhằm giúp ắc quy hoạt động với hiệu suất cao hơn, tránh hao phí và giảm tuổi thọ của bình. 

5. Không khởi động xe, không sạc bình trong thời gian dài

Có nhiều tính năng thông minh trên xe vẫn hoạt động ngay cả khi xe đã tắt máy như hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống cảnh báo trộm… đó là lý do khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện. Do đó, xe nên được sử dụng thường xuyên, thỉnh thoảng có thể khởi động xe để bình ắc quy được sạc lại, giúp tăng độ bền cho ắc quy. 

VI. Hướng dẫn cách xử lý khi ắc quy hết điện

Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

1. Nhờ sự hỗ trợ của một xe khác

Nếu ắc quy bị hết điện và chết máy giữa đường, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những chiếc xe khác. Hãy ra hiệu cho họ biết bạn đang cần sự giúp đỡ từ họ để nạp điện cho ắc quy xe của mình.

2. Vệ sinh khoang động cơ & các đầu cực ắc quy

Trước khi câu điện, bạn cần vệ sinh khoang động cơ và 2 đầu cực của ắc quy để đảm bảo khả năng dẫn điện được hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra đường dẫn xăng dầu có bị rò rỉ không, tránh trường hợp các đầu kẹp va chạm vào nhau gây cháy nổ.

3. Tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe

Tắt hết các thiết bị điện trên xe để ắc quy được kích hoạt, trong trường hợp ắc quy đã hết điện, điều cần làm là càng tiết kiệm điện càng tốt.

4. Sử dụng dây câu điện từ bình ắc quy khác

Dùng đầu kẹp màu đỏ nối với cực dương (+) của bình ắc quy hết điện, đầu còn lại nối với cực dương (+) từ bình ắc quy của xe cứu hộ. Dây câu bình màu đen sẽ nối với cực âm (-) trên ắc quy xe cứu hộ và bộ phận kim loại không sơn trên xe hết điện.

5. Khởi động xe

Ắc quy ô tô hết điện: nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý

>> Xem thêm: Giải thích ý nghĩa các thông số bình ắc quy ô tô chính xác nhất

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, xe cứu hộ cần nổ máy để sạc điện cho ắc quy của cả hai xe. Sau khi sạc xong, bạn nên nổ máy xe bị hết điện xem đã hoạt động được chưa. Nếu xe vẫn chưa nổ máy, có thể sạc tiếp, sau vài phút thì thử lại, thử cho đến khi xe có thể khởi động được.

6. Tháo dây câu bình

Khi xe bị hết điện đã khởi động được, bạn có thể tháo dây câu bình. Trong quá trình tháo phải cẩn thận, không được để hai đầu dây chạm vào nhau. Sau khi tháo xong, để xe chạy động cơ thêm khoảng 10-15 phút để đảm bảo đủ điện vào ắc quy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bình ắc quy hết điện. Trong trường hợp bạn đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không hiệu quả. 

Bạn có thể liên hệ đến hotline: 0906.66.33.66 – 0907.66.33.66 của Nguyễn Thế Auto hoặc qua website acquyotonguyenthe.com. Ngoài ra bạn có thể trực tiếp đến công ty tại 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5, TP.HCM để được hỗ trợ thay mới/sửa ắc quy an toàn nhất. 

Liên hệ
CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO (Acquyotonguyenthe.com) 0315461357 https://acquyotonguyenthe.com/wp-content/uploads/2020/07/logo-ac-quy-o-to-nguyen-the.png Acquyotonguyenthe Đại Lý Ắc Quy Ô Tô Chính Hãng Nguyễn Quốc Thế 2019-01-08 Trụ sở chính:
Main address: 295 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5 700000 TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel:( 84) 906663366, Tel:( 84) 907663366, Fax:( 84) 906663366, E-mail: [email protected] Giới thiệu: CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO chuyên cung cấp các sản phẩm ắc quy nội, ngoại nhập như: Varta, GS, HITACHI, ROCKET, DELKOR… Ắc quy ô tô Nguyễn Thế luôn đặt mục tiêu “chất lượng hàng đầu – giá cả phải chăng – dịch vụ hoàn hảo” nhằm mang lại quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. NguyenTheAuto CÔNG TY TNHH NGUYỄN THẾ AUTO Ắc Quy Ô Tô Nguyễn Thế